top10
Wendigo

Wendigo (เวนดิโก) คืออะไร?

เวนดิโก ( Wendigo ) เป็นสัตว์ในตำนานที่มีต้นกำเนิดมาจากนิทานพื้นบ้านของชนเผ่าพื้นเมืองในทวีปอเมริกาเหนือ โดยเฉพาะชนเผ่าอัลกอนเคียน ตามตำนาน เวนดิโกเป็นวิญญาณ หรือ สิ่งมีชีวิตที่มุ่งร้ายซึ่งรวมเอาความโลภ การกินเนื้อคน และ ถิ่นทุรกันดารในฤดูหนาวอันโหดร้าย มักถูกมองว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่ผอมแห้งและ ผอมแห้ง มีดวงตาเป็นประกาย แขนขายาว มีเขากวาง หรือ เขาอยู่บนตัว หัวของมัน กล่าวกันว่ามีความหิวโหยเนื้อมนุษย์อย่างไม่รู้จักพอ และ มีความเกี่ยวข้องกับแนวคิดเรื่องการกินเนื้อคน

เสนอข้อมูลโดย : https://storytop10.com/

ทำความรู้จักตำนาน Wendigo

เวนดิโกเป็นสัตว์ในตำนานจากนิทานพื้นบ้านของชนเผ่า Algonquian โดยเฉพาะชาว Ojibwe, Cree และ Innu ตามตำนาน เวนดิโกเป็นวิญญาณร้าย หรือ สัตว์ประหลาดที่เกี่ยวข้องกับฤดูหนาว การกินเนื้อคน และ ความโลภ ว่ากันว่าเวนดิโกเป็นสิ่งมีชีวิตที่ผอมแห้ง และ มีโครงกระดูก มีดวงตาเป็นประกาย และ ผิวสีเหลือง มันมีความหิวกระหายเนื้อมนุษย์อย่างไม่รู้จักพอ และ เป็นที่รู้กันว่ามีเสียงร้องที่หนาวเหน็บ และ หลอกหลอน เชื่อกันว่าใครก็ตามที่หันไปกินเนื้อคน หรือ แสดงความโลภมากสามารถถูกวิญญาณเวนดิโกเข้าครอบงำ และ กลายร่างเป็นเวนดิโกได้

ตำนานนี้ทำหน้าที่เป็นนิทานเตือนใจ เตือนถึงอันตรายของความโลภ และ ผลที่ตามมาของการยอมแพ้ ไปสู่ความปรารถนาที่มืดมนที่สุด เวนดิโกมักเกี่ยวข้องกับความโหดร้ายของฤดูหนาว และ การขาดแคลนทรัพยากรในช่วงฤดูนั้น สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือเวนดิโกเป็นสัตว์ในตำนาน และ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับหลักฐานทางประวัติศาสตร์ หรือ ทางวิทยาศาสตร์ที่ได้รับการยืนยันใดๆ มันยังคงเป็นแง่มุมที่น่าหลงใหล และ น่าขนลุกของคติชนพื้นเมือง

การปรากฏตัวของ Wendigo ในสื่อต่างๆ

ตำนาน Wendigo ปรากฏในสื่อหลากหลายรูปแบบ ทั้งวรรณกรรม ภาพยนตร์ โทรทัศน์ และ วิดีโอเกม ตัวอย่างที่โดดเด่นบางส่วน ได้แก่ นวนิยายเรื่อง “The Wendigo” โดย Algernon Blackwood วิดีโอเกม “Until Dawn” และ ซีรีส์ทางโทรทัศน์ “Supernatural” นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ และ ตำนานของเวนดิโกได้ก้าวเข้าสู่การเล่าเรื่องในรูปแบบต่างๆ มากมาย

สรุป

ตำนานของเวนดิโกทำหน้าที่เป็นเรื่องราวเตือนใจ เตือนถึงอันตรายของความโลภ และ ผลที่ตามมาของการหันไปพึ่งการกินเนื้อคน เชื่อกันว่าผู้ที่มีส่วนร่วมในการกระทำดังกล่าว หรือ แสดงความโลภมากสามารถถูกครอบงำโดยวิญญาณของเวนดิโก และ กลายร่างเป็นหนึ่งเดียวกัน ตำนานของเวนดิโกได้รับการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น และ ยังคงเป็นหัวข้อยอดนิยมในวรรณคดี ภาพยนตร์ และ สื่อรูปแบบอื่นๆ มันแสดงถึงการปรากฏตัวที่มืดมน และ เป็นลางไม่ดีในถิ่นทุรกันดาร เตือนเราถึงความสำคัญของการเคารพธรรมชาติ และ ผลที่ตามมาของการกระทำของเรา

ตำนานเวนดิโกเป็นนิทานพื้นบ้านที่มีต้นกำเนิดมาจากวัฒนธรรมพื้นเมืองของทวีปอเมริกาเหนือ ถือเป็นเรื่องโกหกมากกว่าเป็นข้อเท็จจริง เวนดิโกมักถูกอธิบายว่าเป็นวิญญาณร้าย หรือ สิ่งมีชีวิตที่เกี่ยวข้องกับการกินเนื้อคน และ ฤดูหนาว แม้ว่าตำนานดังกล่าวจะสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น แต่ก็ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนการดำรงอยู่ของมัน ดังนั้นจึงได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นสัตว์ในตำนาน

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : https://en.wikipedia.org/wiki/Wendigo